Thứ Năm, 5 tháng 1, 2017

Cách nấu món bún riêu cua đặc biệt

Cách nấu bún riêu cua đặc biệt cho món ngon cuối tuần

Bún riêu là món ăn có tiếng tại cả miền Bắc và miền Nam nhưng mỗi miền lại mang cách chế biến và hương vị riêng. Với cách nấu bún riêu của miền Nam thì hương vị thường đậm đà hơn và trình bày bắt mắt. Cùng xem cách nấu bún riêu cua vị miền nam đậm đà nào.

1. Nguyên liệu:

– 400g cua đồng xay

– 350g thịt nạc dăm xay

– 50g tôm khô

– 2 quả cà chua

– 1 quả trứng gà

– Dầu điều

– 1kg bún sợi nhỏ

– 10 tép chả lụa

– 200g đậu hũ chiên

– Tỏi, rau sống, mắm tôm, gia vị

– Rau xà lách, rau muống chẻ

– Bắp chuối bào, giá, rau thơm

Số nguyên liệu của các món ăn ngon dễ làm cuối tuần như thế này là dành cho 3 người ăn bạn nhé! Nếu gia đình bạn nhiều thành viên hơn bạn nhớ nhân lên và mua nhiều hơn nhé!

2. Sơ chế:

– Cua đồng chọn con còn sống đem về tự sơ chế đảm bảo vệ sinh, đem xay cua và rây thịt cua xay lấy thịt. Bạn giữ phần xác cua sau khi đã rây lọc lại với nước để lấy phần thịt cua con sót lại, phần nước này sẽ dùng để nấu nước dùng. Gỡ gạch cua phần vỏ bỏ bát riêng.

– Tôm khô: ngâm nước cho hơi mềm, vớt ra vắt ráo, giã nhuyễn.

– Thịt nạc dăm: rửa sạch, băm nhuyễn.

– Trứng vịt: đập ra tô đánh tan.

– Huyết heo: Bạn rửa sạch cắt miếng bằng ngón tay vừa ăn

– Hột điều đỏ: xào với 5 muỗng xúp dầu ăn cho ra màu lược bỏ hạt.

– Cà chua: rửa sạch thái làm 6 múi dọc.

– Đậu hũ trắng: cắt miếng vuông cạnh 2cm đem chiên vàng.

– Mắm tôm: hòa tan 2 muỗng xúp mắm tôm với 1/2 chén nước để lóng gạn lấy nước.

– Chanh ớt: thái lát

– Các loại rau: rửa sạch rồi ngâm vào nước có pha thuốc tím, khi gần ăn vớt ra để ráo, xắt nhỏ.

3. Chế biến:

– Đầu tiên bạn đặt nồi to lên bếp đổ dầu ăn vào và phi thơm ít tỏi băm cùng phần cà chua thái hạt lựu để lấy màu, tiếp đó bạn cho phần nước cua đã lọc vào nấu với lửa to để phần thịt cua sót lại trong nước nổi lên.

– Bạn thả phần cà chua còn lại vào và nêm nước dùng với với 50g mắm tôm, 40g đường, 40g bột nêm. tiếp tục cho đậu hũ chiên và màu điều vào, nấu thêm 2 phút rồi tắt bếp.

– Phần thịt xay và phần thịt cua đã rây bạn đem ướp với tỏi băm nhuyễn, 20g đường, 10g hạt nêm, 20g tiêu trộn đều hỗn hợp thịt với trứng gà sau đó đem hỗn hợp riêu đi hấp cách thủy trong 15 phút.

– Bước cuối cùng là trình bày. Trụng bún nóng cho vào tô, trên mặt để huyết, cà chua, đậu hũ, gạch cua, rắc tiêu, hành phi, hành ngò rồi chan nước riêu nóng lên ngập bún. Dọn ăn nóng với chanh, ớt, mắm tôm và nước mắm, các loại rau.


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc