Thứ Năm, 5 tháng 1, 2017

Cách làm cơm cháy chà bông cay mặn

Cách làm cơm cháy chà bông cay mặn giòn ngon ngất ngây

Cơm cháy chà bông cũng là món ăn vặt rất quen thuộc với tất cả mọi người phải không nào. Cơm cháy giòn rụm khi cắn, quyện lẫn với mỡ hành, cay nhẹ của ớt và vị mặm ngọt của chà bông vị thơm nồng của nước mắm sẽ là món nhâm nhi thú vị cho gia đình. Cơm cháy tự làm sẽ luôn đảm bảo vệ sinh bởi quá trình bạn phơi được sạch sẽ và chiên bằng dầu ăn mới.

1. Nguyên liệu:

– Gạo tẻ: 250g

– Gạo nếp: 250g

– Chà bông: 100g

– Hành lá, dầu ăn

– Đường, nước mắm, ớt bột, bột nêm

Nguyên liệu đơn giản, bạn có thể chọn món này làm các món ăn ngon dễ làm cuối tuần cho cả nhà mình thưởng thức nhé!

2. Sơ chế:

– Nấu cơm nếp: Vo sạch gạo nếp, đổ vào nồi cơm điện (không cần ngâm nếp), cho nước vừa sấp mặt gạo, pha thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê bột nêm, khuấy đều rồi nấu vừa chín tới như nấu cơm bình thường.

– Hong cơm nếp: Trải cơm nếp đã nấu chín ra khay, dàn đều thành một lớp mỏng. Có thể dùng tay để épcơm hoặc dùng 1 cái ly uống nước (hoặc 1 cái chai sạch) lăn đều qua cơm nếp để cơm được ém chặt xuống khay. Khi cơm nếp đã nguội thì dùng wrap bọc thực phẩm bọc kín khay cơm nếp, cho vào tủ lạnh để qua đêm. Việc cho cơm vào tủ lạnh sẽ làm cơm nếp se lại, cứng cáp và dễ sấy và tiết kiệm thời gian sấy trong lò rất nhiều.

– Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn rồi phi lên cho thơm.

3. Cách làm:

– Sấy cơm nếp: Hôm sau mang cơm nếp ra cắt thành từng miếng vừa ăn rồi xếp cơm lên rack hoặc lên khay, sấy trong lò nướng ở 120 độ C trong vòng 45 phút, sau đó lấy trở mặt cơm nếp, sấy thêm 30- 40 phút cho cơm nếp khô hoàn toàn. Trong quá trình sấy, dùng cây đũa kênh cửa lò để hơi nước thoát ra, cơm sẽ mau khô hơn. Nếu không có lò sấy, có thể bọc kín khay cơm nếp rồi phơi ra ngoài trời nắng trong vòng 1 – 2 ngày để cơm khô tự nhiên.

– Pha nước mắm đường: Pha nước mắm theo tỉ lệ 3-3-3, tức là 3 muỗng canh nước mắm + 3 muỗng canh đường + 3 muỗng canh nước lọc; khuấy đều thành hỗn hợp nước mắm mặn ngọt vừa sánh, sau đó cho thêm 1 muỗng canh ớt bột vào nước mắm đã pha, khuấy đều lại lần nữa là xong.

– Cuối cùng chúng ta phề mỡ hành chà bông. Xếp cơm cháy vừa chiên xong lên khay, rưới 1 lớp nước mắm đường, 1 lớp mỡ hành rồi rắc chà bông đều lên trên cùng là xong.


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc