Thứ Sáu, 6 tháng 1, 2017

Cách chọn các loại hải sản tươi sống

Cách chọn các loại hải sản tươi sống thường dùng cho món ngon mỗi ngày

Hải sản là nguồn thực phẩm vô cùng phong phú và dinh dưỡng để bạn lựa chọn và chế biến những món ăn ngon. Tuy nhiên, các loại hải sản tươi ngon thực sự bổ dưỡng chỉ khi còn tươi sống. Các bạn tham khảo cách chọn hải sản tươi sống thường được lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày sau đây nhé

1. Chọn mực tươi ngon:

Mực có rất nhiều loại như mực nang, mực ống, mực sim, mực trứng, mực cơm… nhưng nếu không biết cách chọn mực thì rất dễ chọn phải mực ươn

Đối với mực ống: chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, phần râu mực cứng, tứi mực chưa bị vỡ
Đối với mực nang: nên chọn con to, dày mình, có màu trắng đục tịt chắt, không bị nát, phần nâu điều bên ngoài, râu còn cứng
Không chọn những con mực đã chuyển sang màu nâu ngà, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh đó là những con mực không được tươi

2. Chọn sò ngon:

Có nhiều loại sò cho bạn lựa chọn như sò lông, sò huyết, sò lụa,… Chọn sò thì bạn nên để ý các điểm sau:

Nhìn vào sạp thấy nhiều con thè lưỡi ra là sò tươi.
Nên chọn những con sò có kích thước vừa, sò nhỏ quá hoặc lớn quá thì không ngon.
Những con sò ngậm miệng, có mùi hôi, vỏ sò không đống được là sò chết.
Còn ngao, bạn nên chọn những con khép miệng, còn những con ngao mở miệng là con ngao chết.
Các bạn ít nấu ngao hãy tìm hiểu các món ăn ngon dễ làm với ngao để biết về cách sơ chế, chế biến và kết hợp ngao nhé

3. Chọn tôm tươi ngon:

Tôm ngon còn săn chắt, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục. Cách phân biêt tôm tươi ngon tùy loại:

Tôm he: tôm còn nhảy tanh tách, có màu trắng hồng, mất xanh.
Tôm sú: sóng lưng giữa than còn trong và xanh, có vỏ bóng trơn.
Tôm hùm: những con có càng xanh trong, vỏ tươi bóng.

4. Chọn cua ngon:

Ấn mạnh vào càng boi thấy chắt và cứng.
Lấy tay kẹp chặt phần dưới bụng cua nếu càng cua duỗi thẳng, không bị chuối xuống là cua khỏe mạnh.
Gõ nhẹ có cảm giác chắc tay.
Lớp vỏ ngoài có màu xám đục yếm lớn.
Cua phải còn sống.
Không nên mua cua que càng và mai trong hơi xanh, những con cua xốp, ít thịt.

5. Cách chọn ghẹ ngon:

Nên chọn ghẹ có kích vừa phải se ngon và nhiều thịt hơn ghẹ quá to hoặc quá nhỏ.
Đối với ghẹ thịt: dùng móng tay ấn vào sát phần yếm , gần mái chèo, nếu không lỏm đó ghẹ thịt nhiều và chắc.
Đối với ghẹ gạch: chọn con mái, màu hơi ngã vàng, các chân của chúng bóp chặc, ghẹ cái có yếm lớn, ghẹ đực có yếm nhỏ.
Ghẹ có nhiều loại: ghẹ đỏ ghẹ ba chấm, ghẹ xanh,…nhưng ghẹ xanh vẫn ngon và bổ hơn.

6. Chọn cá biển tươi:

Mang cá có màu đỏ hoặc hồng tươi, không bị thâm sậm.
Đối với loài cá có vay, cá tươi có lớp vay xếp chặt, sáng long lanh, không bị trót.
Thân cá chắc , lấy tay ấn vào thấy có đàn hồi, không bị lúng, không bị nát.
Nếu mua cá đã cắt khúc thịt còn sáng, da sáng là cá còn tươi.
Mắt có có lòi ra một chút nếu lòi hẳn là cá ươn.
Lúc đi chợ chọn hải sản bạn đừng ngại bị bẩn tay nhé! Cẩn thận thì mới chọn được hải sản tươi ngon được.


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc