Thứ Tư, 18 tháng 1, 2012

Vịt quay Tứ Xuyên

Đã lâu rồi bạn không trổ tài đầu bếp, vịt quay là món ăn hơi cầu kỳ một chút, nhưng chính vì vậy mà trở thành cơ hội cho bạn lấy được điểm khéo tay trước mắt mọi người.
Nguyên liệu:
- Vịt béo 1 con khoảng 1,6 kg.
- Mật ong (có thể thay bằng mạch nha) 20 g.
- Hành tỏi khô 30 g.
- Gừng củ 20 g.
- Bột đao 30 g.
- Nước tương 20 ml.
- Lòng trắng trứng 1 quả.
- Rượu trắng 1 chén.
- Ngũ vị hương 1 gói.
- Muối, bột tiêu, xà lách, cà chua, mì chính, dưa chuột.
Thực hiện:
Vịt sau khi sơ chế sạch, mổ moi nội tạng để ra ngoài, rửa kỹ nhiều lần, dùng gừng giã nhỏ và rượu trắng xoa lên mình vịt chừng 15 phút để tẩy hết mùi hôi sau đó hoà nước tương, muối, tiêu, ngũ vị hương, hành, tỏi, băm nhỏ, mì chính, ướp tiếp khoảng 20 phút nữa, rồi đổ hết nước ướp vào bụng vịt khâu thật kín lại, xoa mật ong ngoài da. Cho vịt vào hấp cách thuỷ khoảng 2 tiếng cho chín mềm.
Vớt vịt ra đem treo vào chỗ thoáng gió cho da vịt khô. Hoặc có thể để nguội rồi cho vào tủ lạnh, khi nào da khô mang ra.
Đánh nổi lòng trắng trứng gà, hoà với bột đao (hoặc bột năng) khuấy đều rồi xoa lên mình vịt, da vịt se khô lại, xoa tiếp 2-3 lần.
Đun mỡ nóng già cho vịt vào quay, trong khu quay luôn tay múc mỡ dội lên mình vịt để da vịt vàng rộm đều. Khi da vịt vàng màu cánh gián là được.
Chặt vịt thành miếng bày vào đĩa to, dưới lót rau xà lách, xếp thành con vịt đang bơi. Xung quanh đĩa bày cà chua, dưa chuột thái mỏng trang trí cho đẹp.
Nhìn con vịt thật hấp dẫn: da nổi màu cánh gián giòn tan, dậy mùi thơm đặc trưng của vịt quay, thịt mềm, ngọt đậm, chấm với nước chấm ngọt dịu (nước chấm lấy từ bụng con vịt ra nêm lại gia vị cho vừa ăn). Ăn kèm với bánh bao chay rất ngon.
(Theo VN Express)


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc