Thứ Tư, 18 tháng 1, 2012

Tôm hấp xốt bưởi

Mùa thu trời heo may, ngồi ngoài vườn thưởng thức món ăn này thì thật tuyệt vời. Hơn nữa thời điểm này cũng là lúc mùa bưởi rộ, ngon, dễ chế biến món ăn.
Nguyên liệu:
- 8-10 con tôm sú.
- 50 g gan lợn.
- 3 cọng hành lá.
- 1 củ gừng non.
- 1 trái bưởi.
- 1 lòng đỏ trứng gà.
- 150 ml dầu ăn.
- 4 trái dưa muối.
- Ớt đỏ, cần tây, nho khô, nấm rơm, gia vị.
Thực hiện:
Tôm sú rửa sạch, ngắt bỏ râu, lấy mũi dao nhọn xẻ lưng tước chỉ, để ráo.
Gan lợn luộc chín, xắt lát nhỏ mỏng. Hành lá chần sơ. Gừng non bào vỏ, xắt sợi. Bưởi bóc vỏ, tách lấy tép. Dưa muối rửa cho bớt chua, bằm nhỏ. Ớt đỏ, rau quế, nấm rơm đã được luộc chín, cần tây (1 nhánh) cũng bằm nhỏ.
Đổ dầu từ từ vào một cái tô đã đựng lòng đỏ trứng gà, dùng đũa đánh đều cho đến khi hỗn hợp này đặc lại. Sau đó trộn dưa muối, ớt đỏ, cần tây, bưởi nấm rơm, rau quế vào (đây là xốt chính ăn với tôm hấp).
Xếp 1 tôm, 1 miếng gan và mấy sợi gừng non, dùng hành chần cột lại đem hấp thêm chừng 10-15 phút. Lót một lớp xà lách dưới đĩa tiếp đến 1 lớp tôm ở trên, đổ xốt lên trên rồi rắc nho khô và ớt bằm lên trên.


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc